Xuân Điệp – tài chính doanh nghiệp, kinh doanh trái phiếu

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Ban có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?
Mình tên là Nguyễn Xuân Điệp, tốt nghiệp chuyên ngành tài chính doanh nghiệp khoa ngân hàng tài chính Đại học Kinh tế Quốc dân. Trước đây, mình đã từng làm qua một số vị trí như Nguồn vốn và kinh doanh ngoại tệ, phân tích và đầu tư chứng khoáng, quản lý rủi ro, kiểm toán nội bộ. Hiện tại mình đang phụ trách mảng kinh doanh trái phiếu ở một ngân hàng.

anh Xuân Điệp

anh Xuân Điệp

Bạn đến với ngành này như thế nào?
Việc lựa chọn trường và chuyên ngành học của mình là cả một câu chuyện. Hồi thi đại học, bố mẹ với nhiều người khuyên mình nên vào Bách Khoa. Nhưng sau khi xem bộ phim “Sức mạnh đồng tiền” của Singapore và thấy hứng thú với thị trường chứng khoán, thích cách nó kiếm tiền nhanh chóng, nên mình lại muốn học ngành chứng khoán khoa Ngân hàng tài chính của Đại học Kinh tế Quốc dân cho dù đi ngược lại với mong muốn của bố mẹ. Nhưng trong thời gian mình học kinh tế thì mình nhận thấy ngành chứng khoáng khó xin việc sau này và nó cũng không hot như ngành tài chính doanh nghiệp. Nếu học tài chính doanh nghiệp thì sau này có nhiều cơ hội xin việc hơn, cũng có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau như làm chứng khoán, kế toán, ngân hàng và cả kiếm toán, vân vân. Nên sau một năm học đại học, mình đã quyết định đăng kí chuyên ngành tài chính doanh nghiệp.
Lúc còn học đại học, mình cũng hay tìm hiểu về chứng khoáng qua sách vở, tạp chí mượn ở thư viện trường. Mình cũng tìm hiểu thông tin về chứng khoán trên cả mạng internet. Hồi đó, có dịp mình còn đánh chứng khoán trên tài khoản ảo nữa. Nhưng tốt nghiệp đại học rồi đi làm mới thấy những gì học ở trường đại học và thực tế hơi khác nhau. Thời gian đầu làm việc với những văn bản quy định về lĩnh vực ngân hàng thật sự khó khăn. Sau này phải tự học và đọc thêm tài liệu củng cố kiến thức chuyên môn thì mình cũng đã quen với công việc hơn. Mình đã làm qua nhiều vị trí khác nhau và đều có thể làm tốt công việc, mình thấy việc tự học, tìm hiểu, tự tin là những kĩ năng quan trọng. Chỉ cần bản thân không bỏ cuộc. Còn lý do tại sao mình lại chọn làm tư nhân là vì tính mình rất thẳng, không khéo léo và mình không thích ngồi chơi.

Một ngày làm việc của bạn như thế nào?
Mỗi vị trí có những công việc khác nhau. Nhưng hiện tại thì công việc của mình là đọc tin tức vĩ mô, tin ngành, tin tức đối tác, chính sách vĩ mô, tình hình, cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn các hạn mức, danh mục hiện tại. Mình cũng phải nhận định thị trường và trao đổi với đồng nghiệp sau đó quote giá firm buy/sell ST bond của ngân hàng ra thị trường. Mình sẽ tham khảo giá thị trường, tìm hiểu nhu cầu mua bán và đưa ra những quyết định mua bán trong hạn mức để đem lại lợi nhuận cho ngân hàng. Mình xác nhận giao dịnh, đặt lệnh, film lệnh, gửi chúng tới đơn vị liên quan và thực hiện báo cáo. Mình cũng tìm hiểu đánh giá thị trường để có thể đề xuất mua trái phiếu của các tổ chức tín dụng. Công việc của mình còn theo dõi và quản lý danh mục trái phiếu. Trước đây mình có làm dự án về việc xây dựng mô hình quản lý rủi ro cho một ngân hàng và đó cũng là dự án mình tâm đắc nhất. Mình thích môi trường làm việc hiện tại vì nó thân thiện và vui vẻ. Một ngày làm việc của mình bắt đầu từ lúc sáng sớm và thường phải tới 5 rưỡi, 6 giờ chiều mình mới có thể xong việc. Cho dù công ty quy định hết giờ làm là 5 giờ chiều. Tuy nhiên vì công việc của mình chủ yếu là dao dịch trên interbank nên cuối tuần mình không phải tới công ty làm việc. Công việc của mình thay đổi hàng ngày và phần nhiều phụ thuộc vào thị trường kinh doanh, kế hoạch kinh doanh hàng năm.

Kinh doanh trái phiếu chính phủ đòi hỏi việc cập nhật tin tức kinh tế vĩ mô hằng ngày

Kinh doanh trái phiếu chính phủ đòi hỏi việc cập nhật tin tức kinh tế vĩ mô hằng ngày

Bạn thấy công việc của mình có tính quốc tế không? So với nước ngoài, thì thị trường Việt Nam như thế nào về trình độ và công nghệ?
Mình thấy tính quốc tế không cao vì công việc của mình chủ yếu mua bán trái phiếu chính phủ nội tệ trên thị trường tài chính trong nước. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia nhưng không nhiều. So với nước ngoài, thì thị trường TPCP Việt Nam tăng trưởng mạnh ở Châu Á nhưng về quy mô và sản phẩm chưa thực sự phát triển. Còn về trình độ nhân lực ở Việt Nam, vì mình không có căn cứ để so sánh nên không dám nói gì nhiều.

Bạn cho biết những đặc thù của ngành này? Bạn có thích công việc hiện tại của mình không? Nếu có cơ hội chọn lại, bạn vẫn đi theo ngành mình đã chọn chứ?
Công việc của mình làm trong giờ hàng chính, và chỉ ngồi ở văn phòng làm việc vì chủ yếu việc giao dịch được thực hiện qua công cụ Reuters Message, điện thoại. Nhưng mình thích đi gặp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hơn. Nhiều khi chỉ ước một năm có thể đi công tác xa khoảng 5,6 lần. Công việc của kinh doanh trái phiếu chính phủ là phải cập nhận phân tích tình hình kinh tế vĩ mô thường xuyên vì nó biến đổi rất nhanh, ngoài ra mình cũng phải dự báo đánh giá thị trường để ra quyết định nhanh. Người làm trong ngành kinh doanh trái phiếu chính phủ thường gặp áp lực về chỉ tiêu lợi nhuận, doanh số. Vấn đề lãi lỗ khá là đau đầu. Công việc này đòi hỏi cả kiến thức vững vàng lẫn kinh nghiệm dày dặn nên nên có thể nói rằng không cái nào quan trọng hơn cái nào. Làm ngành này quan trọng nhất là kĩ năng tìm kiếm, phân tích, đánh giá, dự báo, đàm phán và đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời. Ngoài ra, nếu có thêm hiểu biết về kinh tế vĩ mô, luật pháp và các yếu tố tác đồng tới cung cầu thì cũng rất tốt. Nếu có cơ hội chọn lại, thì mình vẫn chọn đi theo ngành tài chính. Nhưng mà nếu thực sự có cơ hội như vậy thì mình ước thành tỉ phú luôn.

Có sự khác biệt gì giữa việc học ở nhà trường và đi làm công việc thực sự hay không?
Khác nhiều chứ. Học ở nhà trường, được trang bị kiến thức tổng quát hơn trong khi đi làm thì sử dụng một ít thôi. Nhà trường không trang bị cho sinh viên những kí năng mềm cần thiết cho công việc. Sinh viên thiếu kiến thức thực tế nên ra ngoài làm một công việc thực sự không khỏi bỡ ngỡ. Họ hoàn toàn không hiểu mô hình thực tế của một ngân hàng, chức năng nhiệm vụ của nghề, quy trình làm việc cụ thể, công tác phối hợp giữa các phòng ban, các bước làm tín dụng.

Theo bạn, các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần tranh thủ chuần bị những kiến thức, kĩ năng gì hay tham gia những khóa học nào? Họ có nên tìm hiểu trước về công ty mình sẽ nộp đơn xin việc không?
Mình cho rằng sinh viên khi còn học trên ghế nhà trường nên tranh thủ trang bị càng nhiều kiến thức càng tốt như đọc thêm các văn bản quy định pháp luật liên quan tới ngành mình làm, học thêm tiếng anh, rèn các kĩ năng mềm như giao tiếp, ra quyết định, đàm phán và tư duy logic. Làm nghề nào cũng cần phải tự lập, quyết tâm và cố gắng hết mình. Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào công ty, các bạn sinh viên ra trường nên tìm hiểu kĩ về công ty đó. Nhân viên mới mà không biết cách gõ văn bản, chỉnh lề, thực hành trên excel, đi ăn cũng không biết cách giao tiếp với sếp, cấp trên thì công ty sẽ đánh giá rất kém. Mình nghĩ không nhất thiết phải học văn bằng 2, vì nó tốn tiền bạc lẫn thời gian mà lại không hiệu quả. Đi làm cũng không có đòi hỏi điều đó. Nếu muốn có thêm kinh nghiệm thì đi làm thêm tôi nghĩ sẽ có lợi hơn. Tuy vậy, thì học vẫn là chính.

Bạn có thể cho biết chính sách đào tạo định hướng cho nhân viên mới? Họ sẽ bắt đầu làm việc từ đâu và như thế nào?
Mới vào làm thì trong thời gian thử việc, các bạn nhân viên mới sẽ được một anh chị có kinh nghiệm trong công ty hướng dẫn cụ thể. Có những khóa đào tạo cho nhân viên mới như khóa Hội nhập. Tham gia khóa Hội nhập cũng như các khóa đào tạo khác của công ty, nhân viên mới sẽ được trang bị thêm những kiến thức thực tế như cơ cấu tổ chức, chính sách, quy định của công ty. Sau đó, họ sẽ được giới thiệu tới các phòng ban để thiết lập mối quan hệ. Họ cần phải hiểu về nghiệp vụ của mình, mối liên hệ nội bộ, đối tác, quy trình giao dịch và các hạn mức. Mới đầu sẽ khó khăn và bỡ ngỡ cho các bạn nhân viên mới học việc, nhưng nếu họ chịu khó quan sát cách làm việc của các anh chị đi trước, chịu khó hỏi những gì mà mình không hiểu hay còn vướng mắc , thì sẽ ổn thôi. Nhưng nếu cùng một vấn đề mà các bạn nhân viên mới để người ta giảng mãi mà vẫn làm sai thì không được hay lắm đâu.

Theo bạn thì đi làm thêm có quan trọng hơn? Bạn cho biết làm thế nào để sinh viên tìm được việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành mình theo học?
Mình nghĩ ở các trường đại học ở Việt Nam, trừ ngành Y ra thì sinh viên khá là nhàn nên có nhiều thời gian trống. Nên nếu biết tận dụng thời gian để đi làm thêm, tích lũy kinh nghiệm thì sẽ rất tốt. Làm thêm chuyên ngành thì còn gì bằng. Nhưng nếu không tìm được thì làm việc gì đó 2, 3 tiếng một ngày , 1 đến 2 ngày một tuần cũng giúp sinh viên rèn luyện kĩ năng giao tiếp, ứng xử, cũng có thêm nhiều mối quan hệ. Thực tập không lương 1 đến 2 tháng cũng có nhưng sinh viên phải làm thật. Có rất nhiều những trang tuyển dụng trên mạng, trên báo cho sinh viên tìm công việc làm bán thời gian. Nếu muốn tìm việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành mình học thì nên tìm cập nhận tin tức liên quan tới ngành nghề, các doanh nghiệp, vào website của họ để xem khi nào họ có nhu cầu tuyển dụng.

Bạn có dự đoán gì về tương lai của ngành nghề này? Xu hướng phát triển nghề như thế nào? Theo bạn, thì học ngành này có dễ xin việc không?
Ngành ngân hàng được dự báo là sẽ phục hồi và phát triển sau giai đoạn khó khăn 2011-2012. Học ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm, có nhiều vị trí để làm như thanh toán, kiểm toán nội bộ, ở trong các tổ chức tín dụng. Nhưng sinh viên ra trường muốn nộp đơn xin việc thì phải cạnh tranh bởi các trường học đào tạo ngành này khá nhiều.

Bạn có mơ ước hay dự định gì cho tương lai không?
Tương lai, mình muốn trở thành chuyên gia tư vấn cao cấp về tài chính ngân hàng.

Cám ơn bạn vì đã trả lời phỏng vấn, chúc bạn nhiều thành công trong công việc.

Kiến: Với các ngành nghề về tài chính, khả năng phân tích dữ liệu là cực kỳ quan trọng, một khóa học tương đối thực tế do đại học TU Delft (Hà Lan) giảng dạy đang được Việt hóa và sẽ chính thức mở khóa tại Kiến Học vào ngày 29/4/ tới đây, kính mời các bạn quan tâm cùng đăng ký và học MIỄN PHÍ tại đây:
Khóa học Phân tích dữ liệu với Excel

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *