Thùy Trang – giáo viên tiểu học môn tiếng Anh

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Xin chào Trang, bạn có thể giới thiệu một chút về mình không?
Mình tên là Vũ Như Thùy Trang, đến từ Hà Nội. Mình tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm nay mình 25 tuổi, hiện là giáo viên Tiếng Anh tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Mình đã dạy ở đây được 2.5 năm rồi.

Trang có thể cho biết lí do tại sao bạn chọn làm giáo viên không?
Chắc là vì mình thích cảm giác được đứng trước mọi người và nói về những gì mình biết. Từ bé mình đã thích như vậy rồi. Sau này thì vì thi đỗ Đại học nên cứ thế theo học và làm nghề như bây giờ thôi.

Thùy Trang (giữa) bên cạnh các học sinh của mình.

Thùy Trang (giữa) bên cạnh các học sinh của mình.

Trong thời gian học Đại học, bạn có thử đi làm thêm bao giờ chưa?
Ồ, có chứ, mình đi dạy thêm tại 1 Trung tâm Tiếng Anh trong nội thành Hà Nội. Đó là 1 công việc tốt và mình đã có rất nhiều kỉ niệm ở đó.

Vậy công việc làm thêm đó có giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp không?
Có rất nhiều bạn cảm thấy chọn sai ngành sau khi được đi trải nghiệm thực tế công việc, nhưng mình thì khác. Phải rất cảm ơn công việc tại trung tâm, vì ở đó, mình không chỉ có cơ hội được thực hành về nghề nghiệp như xây dựng phương pháp dạy và làm quen với việc giao tiếp với trẻ nhỏ; mình còn được nâng cao những kĩ năng mềm và mở rộng mối quan hệ. Không có công việc nào khiến mình luôn vui vẻ cả, quan trọng là, mình không cảm thấy hối hận khi lựa chọn làm giáo viên, ngay cả sau khi đã được trải nghiệm thực tế như vậy.

Mình thích thông điệp này của bạn đó, bạn có thể kể thêm về 1 ngày bình thường của mình không?
Mình làm việc theo tiết học. Vào lớp sẽ giảng bài và cho học sinh làm bài. Rồi mình thu bài và chấm vở của các con. Thông thường mình sẽ cho các con học với máy chiếu và powerpoint mình chuẩn bị trước. Rồi mình nghỉ trưa và tiếp tục các công việc của buổi chiều. Nói chung, công việc của mình cũng như các giáo viên bình thường, đó là lên lớp và dạy học; và mình cũng sinh hoạt theo giờ như công chức các ngành khác thôi.

Trong xã hội bây giờ có một số người có định kiến nhất định về nghề giáo. Bản thân là người trong nghề, Trang có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về điều này?
Mình nghĩ là xã hội vốn dĩ như vậy, nghề nào cũng có người nọ người kia. Đúng là bây giờ, cái gì cũng nhanh, cũng hiện đại hơn nên đương nhiên có những sự thay đổi. Mối quan hệ giữa giáo viên – học sinh – phụ huynh ở một phần nào đó ngang bằng và sòng phẳng hơn, vì thế có thể gây ra điều tiếng giữa các phía làm mọi người có cái nhìn nhận không đúng về thầy cô. Mình không bất ngờ và nghĩ đó cũng là mặt chưa tốt trong sự chuyển mình của xã hội. Cá nhân mình thì chưa gặp phải điều gì khó xử và cũng luôn cố gắng để giữ hình ảnh mình tốt nhất trong mắt học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp.

Vậy với việc dạy thêm/học thêm, là một giáo viên, bạn đồng tình hay phản đối?
Mình trung lập, không thể đồng tình hết và cũng không phản đối hoàn toàn. Nó tùy thuộc vào bối cảnh và trường hợp của từng học sinh.

Lấy ví dụ như học sinh bạn đang dạy trong trường, có sự khác biệt nào đó giữa các bé có đi học thêm và các bé không học thêm không?
Về mặt kiến thức, các con có học thêm thì có vẻ vững hơn một chút thôi. Đó cũng chỉ là cảm giác của mình, nhưng thực tế, mình thấy rất nhiều bé không học thêm và vẫn học rất giỏi. Nên mình thấy mặt bằng chung là không có khác biệt. Các con dù học thêm hay không cũng vẫn rất chan hòa với mọi người, không tỏ thái độ gì với cô giáo và các bạn cả.

Những lúc chán nản với công việc, bạn thường vịn vào đâu hay làm thế nào để tìm lại cảm hứng của mình?
Ồ, mình đi ngủ:). Với mình thì một khi đã chán thì mình sẽ chẳng làm được gì hết, cũng chẳng có ai hay điều gì để vịn vào cả. Tốt nhât là đi ngủ cho thoải mái, tỉnh táo rồi mình sẽ giải quyết sau công việc sau! :))

Theo bạn thì kĩ năng quan trọng nhất của giáo viên tiểu học là gì?
Mình nghĩ là khả năng hợp tác với trẻ nhỏ. Đấy là “khách hàng quan trọng” nhất cũng như là thước đo cho sự thành công của giáo viên. Có nhiều thầy cô không có phương pháp gì đặc biệt nhưng trẻ từ việc yêu thích thầy cô sẽ thành thích học, mình cho đó là thành công của một nhà giáo.

Bạn có thể chia sẻ về một kỉ niệm đặc sắc trong những năm đi dạy của mình được không?
Ôi, mình có nhiều kỉ niệm lắm:), để kể ra chắc đến ngày mai chưa hết mất! Đó cũng là điều mình tự hào khi theo nghề này, chỉ cần học sinh đi chơi xa mua quà về tặng cô; hay dù mình không còn dạy bạn đó nữa nhưng con vẫn nhớ và thỉnh thoảng hỏi thăm mình. Những hành động quan tâm nhỏ của học sinh như thế thôi, với mình cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Bạn có mơ ước hay dự định gì cho tương lai có thể chia sẻ với chúng mình không?
Với công việc, trước mắt mình muốn hoàn thành khóa học Thạc sĩ về phương pháp giảng dạy Tiếng anh ở Đại học Ngoại ngữ trước đã. Đó là khóa học cần thiết cho nghề nghiệp và cũng giúp mình nâng cao nghiệp vụ rất nhiều.
Về bản thân thì mình mong muốn được đi du lịch càng nhiều càng tốt và có thể sẽ học thêm 1 ngoại ngữ mới nữa!
Nói chung mình cũng có nhiều mơ ước và dự định nên thôi cứ từng bước một đã!

Rất cảm ơn Trang về cuộc trò chuyện hôm nay và chúc bạn luôn thành công và đạt được ước mơ của mình nhé!

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *