Ngọc Phượng – giáo viên tiếng Anh cấp 3

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Bạn có thể giới thiệu về mình được không?
Mình tên Phượng, hiện là giáo viên dạy Anh văn tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Tới nay thì mình đã dạy được 7 năm, sau khi tốt nghiệp là mình về trường luôn. Mình đã đi làm trợ giảng từ năm 1 đại học nên tiếp xúc với môi trường giáo dục chính xác là 4 năm + 7 năm ở trường Nguyễn Thượng Hiền.

Bạn đến với ngành này như thế nào?
Thật ra trước đây mình không hề nghĩ mình sẽ đi dạy. Thời sinh viên mình đã từng làm part-time nhiều lĩnh vực và trải nghiệm nhiều, rồi tự trải qua nhiều môi trường khác nhau, cuối cùng mình chọn ngành sư phạm vì mình thích đối tượng mình tiếp xúc, cũng thích môi trường đó. Mình có thể thoải mái với chính mình, có thể thật lòng phân tích, tư vấn cho học sinh, gia đình rồi từ đó có thể đưa ra phương án phù hợp. Mình thích giúp đỡ người khác, thật ra thì nghề nào cũng có thể giúp đỡ mọi người thôi nhưng đối tượng mình muốn hướng đến là học sinh, có thể giúp các em từng bước lớn lên, từng bước một thành công là một loại thành tựu nhỏ bé đáng tự hào.

Chị Phượng - giáo viên tiếng Anh cấp 3

Chị Phượng – giáo viên tiếng Anh cấp 3

Bạn có thể mô tả ngắn gọn một ngày làm việc của mình được không? Ngoài thời gian lên lớp thì bạn phải làm những việc gì?
Một ngày làm việc của giáo viên hẳn là mọi người đã khá rõ, ngoài giờ lên lớp thì phải chấm bài và chuẩn bị giáo án. Công việc của mình khác với những nghề khác là ở môi trường an bình, không cạnh tranh ganh đua, phù hợp với bạn nào tính ôn hòa. Tuy môi trường làm việc nhẹ nhàng nhưng không hề nhàm chán. Lúc nào mình cũng phải sáng tạo thay đổi học tập không ngừng vì mỗi học sinh là một cá thể khác nhau nên đòi hỏi giáo viên cũng phải thay đổi liên tục, không thể áp dụng cùng một cách dạy, cách giáo dục.

Nghề này có những gì thú vị và những gì là khó khăn. Bạn có thấy thích ngành, công việc của mình không. Ngành này có những áp lực như thế nào?
Nghề nào cũng có những ưu điểm, khó khăn cả. Điểm thú vị của nghề nhà giáo chính là mình có công việc ổn định, đối tượng là học sinh giàu tình cảm, năng động, trong sáng hồn nhiên, tình thầy trò tốt đẹp. Tuy mình là người truyền dạy kiến thức nhưng chính bản thân mình cũng học được nhiều điều mới mẻ từ học sinh.
Còn khó khăn là mình luôn phải thay đổi phương pháp cho phù hợp từng đối tượng, luôn cập nhật kiến thức, công việc không giới hạn trong giờ làm việc mà thường xuyên phải giải quyết công việc ở nhà.
Làm giáo viên mình cần có tính cẩn thận trong hành động và trong cách cư xử, biết thông cảm chia sẻ, gần gũi với người khác, chỉnh chu trong tác phong cách hành xử lời ăn tiếng nói. Vì đặc trưng nghề giáo viên ngoài truyền dạy kiến thức còn giáo dục đạo đức giúp hình thành nhân cách cho học sinh, lời nói cách hành xử không khéo có thể tác động lên tâm lý tình cảm của học sinh. Ví dụ giáo viên có thể động viên giúp học sinh tự tin hơn nhưng cũng chính giáo viên không khéo léo có thể làm học sinh tự ti hơn.

Theo bạn, kinh nghiệm trong nghề giáo viên dạy tiếng Anh cấp 3 này có quan trọng bằng kiến thức không? tại sao?
Cả hai đều quan trọng cả. Không có kinh nghiệm thì không thể truyền đạt kiến thức mình biết cho học sinh, nói nhiều mà học sinh không tiếp thu được, không có kết quả, không biết người học cần gì. Không có kiến thức sẽ bị tụt hậu so với thời đại, nhất là đây là môn tiếng Anh, trình độ tiếng Anh và đòi hỏi ở bộ môn này ngày càng cao, không có kiến thức sẽ không thể đáp ứng được như cầu thực tế của xã hội.
Giáo viên tiếng Anh nên thường xuyên tự nâng cao trình độ của mình, vì dạy ngôn ngữ là kiến thức của cả một nền văn hóa, văn hóa thay đổi từng ngày nên giáo viên càng phải tự rèn luyện bản thân, học tập thêm nếu không sẽ bị lạc hậu về kiến thức.

Bạn có thấy điểm gì khác biệt giữa công việc thực sự và những gì mà bạn hình dung khi bắt đầu công việc?
Có chứ. Lúc trước lý tưởng hóa nghề, cứ nghĩ rằng giáo viên tốt với học sinh thì học sinh sẽ quý, tình cảm sẽ tốt đẹp. Thực tế không phải vậy. Không phải học sinh nào cũng ngoan. Có những bạn ngỗ ngược, hành xử vô lễ với giáo viên, có phụ huynh đưa ra đòi hỏi vô lý, quá cưng chiều con em mình, bênh vực con bất kể đúng sai, hành vi, khi không được nhà trường đáp ứng thì có thái độ không văn hóa hoặc không tôn trọng giáo viên…

Điều thú vị nhất mà bạn từng trải nghiệm trong suốt quãng thời gian làm nghề này là gì?
Vui nhất là thấy được những thay đổi tích cực của học sinh mình sau cả quá trình giúp đỡ. Tình cảm thầy trò tốt đẹp cũng là một niềm vui. Học trò cũ bao nhiêu năm vẫn về thăm chuyện trò cùng mình.

Bạn có mơ ước hay dự định gì cho tương lai?
Ước mơ thì có đấy, mà nhỏ nhoi thôi. Chỉ mong là với sự giúp đỡ và dạy dỗ của mình, các em có thể tiến bộ, từng bước một chinh phục được ước mơ của mình là được rồi. Trong tương lai mình muốn có thêm cơ hội để ra nước ngoài học tập sau đó trở về trường tiếp tục cung cấp kiến thức cho học sinh ở mức cao hơn, kể cho các em nghe những kinh nghiệm của mình để các em mở rộng tầm mắt.

Cám ơn bạn vì buổi nói chuyện và chúc bạn hoàn thành được dự định của mình.

Content Protection by DMCA.com

One thought on “Ngọc Phượng – giáo viên tiếng Anh cấp 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *