Huy Hoàng – Điêu khắc mô hình

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Bạn có thể giới thiệu sơ về mình được không?
Mình là Huy Hoàng, ở Nha Trang, hiện đang làm điêu khắc mô hình, mình bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái, cũng gần một năm rồi.

Bạn Huy Hoàng với tác phẩm của mình

Bạn Huy Hoàng với tác phẩm của mình

Bạn đến với nghề này như thế nào?
Trước đây, mình thi đậu vào Đại học Công Nghiệp TPHCM, ngành quản lí nhà hàng. Học tầm 1 năm thì mình cảm thấy chọn sai ngành, rồi mình bỏ học, giấu ba mẹ tiếp tục ở Sài Gòn. Trong thời gian đó tới năm thi Đại học tiếp theo thì mình quyết tâm tìm ra đam mê của mình. Sau 1 thời gian lăn lộn đủ thứ từ xây dựng, phục vụ, bartender (người pha chế rượu), rồi thử tự học IT, học vẽ … thì hiện ra là mình mà động tới những thứ như là origami, kirigami, đất sét, thì không biết mệt mỏi luôn ấy. Xong rồi đấu tranh tư tưởng, mình quyết định bỏ học thực sự. Năm sau không thi Đại học nữa, mình về quê, đi làm kiếm tiền, tích góp mua máy móc, rồi bắt đầu tập trung toàn tâm trí vào môn làm mô hình này cho tới giờ.
Lúc đầu thì mình nặn bằng đất sét Nhật ấy, đây là loại đất sét khô trong không khí chứ không cần nung nên rất thuận tiện để nặn các mô hình đơn giản. Phong cách Chibi, kute, là phong cách đầu tiên mình tham gia môn này. Cũng có nặn vài cái móc khóa bán cho lũ bạn, thấy các bạn cũng thích, nhưng mà thấy cái phong cách này chưa đủ kích thích mình hay sao ấy.

Móc gắn chìa khóa của những ngày đầu mới vào nghề

Móc gắn chìa khóa của những ngày đầu mới vào nghề

Xong vô tình thôi mình tìm ra đc fanpage này: https://www.facebook.com/miniaturesculpting/
Mình cảm thấy đây hoàn toàn là một đẳng cấp khác của môn này. Thế là mình bỏ luôn mấy cái Chibi, nhập hẳn đất Mỹ về và làm tới giờ.

Bạn đã làm bao nhiêu mô hình rồi? Mỗi mô hình mất khoảng bao lâu?
Yasuo, Tristana, Rengar, rồi hiện tại mình đang làm 1 con Minotaur mình thích. Làm mấy nhân vật về game, nhân vật trông gai góc, nhìn hung bạo một chút. Ừm… hình như hết rồi, mình mới làm được nhiêu đó à. Mình thường làm tượng kích thước từ 20-30cm. Một nhân vật mình làm thì tùy độ khó mà thời gian làm sẽ khác nhau, trung bình là khoảng 2-3 tuần/1 sản phẩm.

Theo bạn một người nghệ sỹ làm điêu khắc mô hình, cần có những kỹ năng/kỹ nghệ gì? Bạn có thể kể sơ qua về quy trình từ ý tưởng ra thành phẩm được không?
Theo mình thì chắc cái đầu tiên đó là cảm quan về không gian 3 chiều. Tức là tự hình dung trong đầu, mình cũng không biết nói sao. Hồi đó, khi bắt đầu là mình ngồi ngắm 1 chục bức hình về nhân vật đó, sau đó bật anatomy (giải phẫu cơ thể người), quyết định hình dáng, tạo hình tượng ra sao. Sau đó làm khung cái dáng đó bằng dây kẽm để cố định cái ý tưởng. Xong rồi bay vào quất thôi.
À, một cái nữa, mình thấy, đa số những người tham gia môn này, trong nhóm mà mình sinh hoạt, họ thường không bao giờ hoàn chỉnh hết một nhân vật, đa số tới khoảng 80% là mọi người đều dừng không làm nữa, chuyển sang nhân vật khác. Có thể là do nản, tại phần xử lí bề mặt vì nó rất tốn thời gian nên có thể là cần một tí kiên trì trong môn này nữa. Đặc biệt như mấy mẫu rồng phượng ngồi làm từng cái vảy cho nó thì cũng khó chịu lắm.

Một tượng Minotaur đang hoàn thiện

Một tượng Minotaur đang hoàn thiện

Còn trí tưởng tượng cũng khá cần. Làm 1 nhân vật theo hình dáng có sẵn với 1 nhân vật hoàn toàn mới chưa xuất hiện bao giờ lại là 1 vấn đề khác nữa. Một cái trực quan, Một cái chỉ có trong đầu mình, cái đó theo mình là cái khó nhất. Còn những kĩ năng chuyên môn như vẽ texture da, gân, tóc tai mặt mũi chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì ai cũng làm được. Một phần là mình thích làm những nhân vật gai góc, bặm trợn, nên cảm giác làm những nhân vật hiền lành bình thường tí thì có vẻ không nuột nà lắm. Đặc biệt là phần mặt mũi mình thấy còn yếu.

Về khâu xử lí hậu kì thì tùy theo loại đất mà mình sử dụng. Dân sculptor (điêu khắc) bọn mình thì đa số dùng 2 loại, một là loại đất polymer (loại mình xài tên là super sculpey firm). Loại này làm xong bỏ vô lò nung thì sẽ thành 1 khối rất cứng. Nó gần giống với gốm sứ ở nước mình ấy. Một loại khác nữa trái ngược hoàn toàn là Wax (sáp), loại này gặp nhiệt sẽ chảy ra nhưng ở nhiệt độ bình thường thì khá cứng. Còn về phần sơn, thì mình chưa thực sự sơn bao giờ. Kĩ thuật thì coi trên Youtube quá trời cơ mà thực hành thì chưa. Với từng loại vật liệu khác nhau cũng có thế mạnh và ứng dụng trong những trường hợp khác nhau. Như firm mình nung xong sau đó có thể lấy giấy nhám mài tạo đc những nét sắc của gươm đao, rất thật. Còn wax, thì tại có thể nung chảy ra được nên làm những phần cánh, màng lưới rất dễ. Cái này thì firm bó tay. Với wax có loại rất cứng nên làm những lọng tóc mềm mại rất dễ, không sợ gãy rớt. Một đặc tính của firm bằng poylmer nữa là nung xong rất giòn nên những chi tiết mỏng nếu dùng firm thì dễ gãy cực kì. Mỗi loại đều có ưu nhược. Hai bọn nó kết hợp lại là tuyệt nhất. Đó cũng là phong cách làm của mình bây giờ, chừng nào mẫu một khối như tượng đầu, bán thân thì mình mới làm một loại đất.

Tượng Rengar

Tượng Rengar

Bạn có thể kể một chuyện vui hoặc buồn mà bạn từng gặp trong suốt thời gian theo đuổi nghề này được không?
Mình kể chuyện buồn nha :)) Cái làm mình buồn nhất, hồi trước thôi, giờ thì sau 1 thời gian mình cũng giải quyết được rồi. Đó là gia đình. Mình cũng hiểu cảm giác của ba mẹ nuôi thằng con ăn học, xong nó bỏ học, ngồi nặn đất, chẳng có cha mẹ nào không nản cả. Cơ mà thuyết phục một hồi, ông bà cũng không càm ràm nữa. Thôi đời mình mình quyết định.

Hiện tại mình thấy bạn chủ yếu vẫn dựng mô hình trên những thiết kế có sẵn, bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ tự sáng tạo cho mình một nhân vật riêng không? Ví dụ như có một ngày có đoàn làm phim hoạt hình 3D tìm đến bạn chẳng hạn, thì bạn có nghĩ mình sẽ đủ khả năng làm được công việc đòi hỏi sự sáng tạo đó không?
Mình cũng nghĩ tới trường hợp này rồi, và mình tin là mình làm được. Mình cũng có vài mẫu tự làm không nhìn hình ảnh gì rồi. Mình thấy lúc đó bản thân tự do hơn, thoải mái hơn là nhìn mẫu rồi làm theo. Mà mình đã thích thì chắc chắn là mình làm được, hơi kiêu tí. Haha :)))

Đấy đâu gọi là kiêu, là quyết tâm đấy chứ, vậy bạn nghĩ mình có thể cải thiện được gì thêm nữa các kỹ năng mình đang có hiện tại, mơ ước tương lai của bạn cho workshop của mình?
Ước mơ, đơn giản cũng là phương châm của mình: “Sculpt to die” (Khắc tới bến – PV) :)))
Được làm cái này, mỗi lần ngồi làm là hạnh phúc rồi, cũng chẳng mơ cao siêu gì.

Đúng rồi đó bạn, người ta nói nếu chọn đúng nghề thì cả đời chẳng phải làm việc mà. Mình thấy nể phục bạn lắm, vì đã vượt qua biết bao nhiêu rào cản để theo đuổi đam mê mà lại còn tự mày mò tự học. con đường phía trước chắc vẫn còn chông gai, nhưng mình tin là nếu bạn quyết tâm bạn sẽ thực hiện được. Cám ơn bạn vì buổi nói chuyện.

Dưới đây là một vài sản phẩm khác của bạn Huy Hoàng, nếu các bạn có hứng thú với các tác phẩm của bạn Huy Hoàng, hãy liên hệ tại facebook HH’s Workshop

Tượng Tristana đang hoàn thiện

Tượng Tristana đang hoàn thiện

Tượng Yasuo đang hoàn thiện

Tượng Yasuo đang hoàn thiện

 

Một hình vẽ bởi bạn Huy Hoàng

Một hình vẽ bởi bạn Huy Hoàng

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *