Hữu Trung – kỹ sư tự động hóa ngành dầu khí

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Xin chào bạn Trung, bạn có thể cho mọi người biết một chút về bạn và công việc của bạn được không?
Mình làm về ngành tự động hóa cho Vietsovpetro. Công việc chính là vận hành các hệ thống đo lường điều khiển cho giàn khai thác dầu. Mình đến với ngành là do đam mê thích thú trong quá trình làm việc trong nhà máy. Mình học tự động hóa ở đại học Bách Khoa Hà Nội. Nghề này tuy rất khó nhưng nhờ có đam mê nên mình đã vượt qua tất cả. Qua 7 năm trong nghề, mình nhận thấy xã hội đang cần kĩ sư tự động hóa của các trường bách khoa Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM do những trường này có hệ thống thầy cô giỏi và trang thiết bị hiện đại cộng với đi thực tế ở các nhà máy lớn trong quá trình làm đề tài thực tập. Điều này giúp sinh viên sắp ra trường dễ dàng tiếp cận được các nhà máy sản xuất áp dung tự động hóa. Trong quá trình làm việc mình cũng có rất nhiều cơ hội tiếp cận và học hỏi với các hãng lớn về tự động hóa trên thế giới như: Siemens, ABB, Yokogawa, Honeywell, Allen Bradley…

Anh Trung tại góc làm việc ở giàn khoan

Anh Hữu Trung tại góc làm việc ở giàn khoan

Ý bạn là với sinh viên tự động hóa, ra trường không lo thất nghiệp?
Mình không chắc vì có người học ra không làm hoặc có người không đáp ứng được yêu cầu của thực tế nhưng với khóa mình thì trên 90% có việc và làm việc đúng chuyên môn. Theo như mình nhìn nhận thì ngành này có nhu cầu cao vì các nước Đông Nam Á đã áp dụng tự động hóa vào sản xuất trước Việt Nam trên 30 năm. Trong thời gian tới Việt Nam gia nhập TTP mình hy vọng ngành tự động hóa sẽ cần rất nhiều.

Bạn có thấy lý thuyết học ở trường lớp khác xa với thực tế công việc không?
Mình thấy không khác xa lắm mà chủ yếu là khi đi vào thực tế mình cần phát triển thêm về công nghệ tức là phải biết và cập nhật công nghệ liên tục. Sẽ chẳng có gì là khó nếu mình nắm vững kiến thức cơ bản ở trường và có kinh nhiệm làm việc hệ thống. Kiến thức cơ bản ở trường rất quan trọng cho công việc thực tế.

Và tiếng Anh cũng rất quan trọng trong ngành của bạn?
Đúng vậy. Vì mình tiếp cận công nghệ của tư bản nên tiếng Anh không thể thiếu khi theo nghề. Nếu có vốn tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các hãng lớn về tự động hóa. Hiện tại, phần lớn sinh viên tự động hóa của bách khoa Hà Nội làm việc cho các công ty ở nước ngoài, cho các hãng hàng không và các hãng lớn mình nói ở trên. Ngoài ra, sinh viên tự động hóa còn làm việc trong ngành điện lực như nhà máy điện, thủy điện, các trạm phân phối điện… ngành đó cũng có nhu cầu cao.

Anh Trung cùng chuyên gia người Nga tại giàn

Cùng với chuyên gia nước ngoài tại giàn khoan

So với kỹ sư ở nước ngoài, bạn thấy trình độ kỹ sư tự động hóa trong nước thế nào?
Về đào tạo, bên họ chuyên môn hóa hơn mình nên ra trường họ làm được luôn. Mình phải mất một năm đi làm thực tế mới được như họ. Bây giờ mình mới làm chủ được công nghệ , nên cũng không cần phải thuê nữa mà tự làm mọi cái. Và trong một năm này phải thật đam mê thì mới học hỏi được nhiều về chuyên môn. Tuy nhiên các sinh viên Việt Nam cũng không phải quá lo lắng, vì khi tuyển dụng, các công ty cũng chỉ hỏi lý thuyết và ngoại ngữ là chính vì trong nhà trường không có những công nghệ và thiết bị hiện đại như trong nhà máy. Hơn nữa, họ đều có kinh phí để đào tạo chuyên môn sâu. Quan trọng là sau một năm mình có phát triển được không thôi. Như công ty mình sinh viên mới ra trường cũng không thể làm ngay được. Trong năm đầu tiên, mình cũng phải tham gia rất nhiều khóa training, có khi nản chí lắm, nhưng vượt qua được thì mới có đủ kiến thức làm việc thực tế. Nếu có lời khuyên thì mình khuyên các bạn sinh viên nên đọc nhiều tài liệu, tham khảo người đi trước, và thực hành nhiều ở nhà máy để viết đề tài thì sau khi ra trường mới làm việc được ngay.

Bạn có thể chia sẻ về niềm vui nỗi buồn mà bạn gặp trong thời gian theo nghề không?
Thú vị là mình đã hoàn thành được công việc khó đúng thời gian quy định. Buồn là dù mình hoàn thành tốt rất nhiều việc thì không được khen thưởng động viên, mình chỉ mắc một lỗi duy nhất cũng bị khiển trách ngay lập tức. Vì máy móc không bao giờ hoàn hảo theo thời gian được, còn các sếp chỉ yêu cầu dòng dầu phải liên tục theo thời gian, không bao giờ được gián đoạn. Và mình xem đây là một áp lực để vươn lên. An toàn là trên hết.

"Môi trường làm việc của mình là ở giàn khoan ngoài biển nên độc hại, áp lực và hiện đại."

“Môi trường làm việc của mình là ở giàn khoan ngoài biển nên độc hại, áp lực và hiện đại.”

Bạn có thể mô tả ngắn gọn một ngày làm việc của mình không?
Lịch trình công việc hằng ngày của mình là:
– 6h30 sáng họp triển khai công việc trong ngày.
– 7h đến 7h30 kiểm tra toàn bộ hệ thống điều khiển trên giàn.
– 7h30 đến 17h khắc phục một số lỗi đo lường điều khiển theo yêu cầu người điều khiển vận hành theo kế hoạch của giàn.
– 17h đến 17h30 báo cáo kết quả công việc trong ngày và tồn đọng.
Buổi tối nghỉ ngơi hoặc khắc phục sự cố nếu có, tùy theo mức độ mà sự cố có thể phải khắc phục ngay lập tức hoặc báo động trên giàn. Trong một ngày được nghỉ giải lao từ 9h-9h30 sáng và 15h-15h30 chiều nếu không có sự cố.
Môi trường làm việc của mình là ở giàn khoan ngoài biển nên độc hại, áp lực và hiện đại. Mình thường làm 3 tuần. Nghỉ bù 3 tuần. Vì làm việc trên biển phải đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nên công ty có cho kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Nếu không đủ sức khỏe sẽ được bố trí công việc onshore (trong đất liền) thích hợp, Vì an toàn con người là trên hết. Làm việc ở offshore (ngoài biển, tại giàn khoan) lương cũng cao hơn.

Vậy thì mọi người sẽ có xu hướng xin làm offshore?
Công ty có một tháng nghỉ phép mỗi năm, một chuyến du lịch, chế độ thăm hỏi của công đoàn công ty rất tốt và chế độ bảo hiểm con người cho cán bộ công nhân viên cũng rất cao. Nhìn chung là như vậy, có người có điều kiện, muốn gần gia đình thì xin về, còn không xin ra biển.

Bạn có ước mơ hay dự định gì muốn chia sẻ không?
Mình mong muốn có thu nhập tốt. Sử dụng kinh nghiệm chuyên môn, kết hợp với một số đồng nghiệp để xây dựng một công việc bên ngoài làm trong thời gian nghỉ phép dài ngày và đợi khi công việc bên ngoài này lớn mạnh và mình không đủ sức khỏe làm cho ngành dầu khí sẽ rút lui về làm cho mình.

Vâng, chúc bạn thành công trong công việc và cám ơn bạn vì buổi phỏng vấn.

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *