Hoàng Tuân – quản lý bộ phận kỹ thuật nhà máy Microsoft

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Xin chào bạn Tuân, bạn có thể chia sẻ một ít về công việc hiện tại không?
Chào bạn, trước hết mình xin cám ơn bạn đã mời mình tham gia buổi phỏng vấn này. Hiện nay thì mình đang đảm nhiệm vị trí quản lý bộ phận kỹ thuật tại nhà máy sản xuất điện thoại của Microsoft. Hàng ngày, mình phụ trách việc bảo dưỡng, bảo trì vận hành và khai thác máy kiểm định cho sản phẩm của công ty. Ngoài ra, mình phải đảm bảo chất lượng điện thoại trước khi sản phẩm được xuất khỏi nhà máy và đồng thời, đảm bảo sản lượng được đề ra theo kế hoạch.

anh Hoàng Tuân

anh Hoàng Tuân

Điều gì đã đưa bạn đến với ngành nghề này?
Đây cũng là một sự bất ngờ bới mục tiêu ban đầu của mình là về viễn thông. Mình tốt nghiệp tính đến nay đã được 10 năm. 8 năm đầu mình gắn bó với Telecom và rồi cách đây 2 năm, công ty giảm biên chế và cải cách lại cơ cấu tổ chức nên vị trí của mình bị ảnh hưởng. Sau đó, trong một lần tán gẫu với đồng nghiệp cũ, anh ấy đề cập đến một vị trí còn trống trong công ty và khuyên mình thử sức. Mình hẹn anh ấy chờ vài ngày để mình suy nghĩ, bởi giữa ngành dịch vụ và điện tử có một sự khác biệt rất lớn. Nếu quyết định tham gia thì định hướng nghề nghiệp của mình sẽ thay đổi hoàn toàn. Sau khi cân nhắc, mình quyết định nộp đơn phỏng vấn và may mắn đã mỉm cười với mình.

Thường thì những nhà tuyển dụng của công ty nước ngoài chỉ chú trọng vào CV hay người giới thiệu và phỏng vấn chứ không có những kỳ thi như các công ty Việt Nam, trường hợp của bạn có giống như vậy không?
Cá nhân mình không nghĩ vậy. Trên thực tế, nhiều công ty nước ngoài vẫn tổ chức thi tuyển tuyển, thí sinh nào vượt qua mới có thể tiếp tục tranh tài ở vòng phỏng vấn. Trước đây mình làm cho Sphone và Motorola. Anh bạn quen mình làm ở đấy thông báo với mình bên đấy đang tuyển dụng. Mình nộp đơn, thi rồi phỏng vấn. Với Microsoft cũng vậy nhưng còn tùy vị trí được tuyển dụng, công việc mình đang làm thì chỉ đơn giản là phỏng vấn thôi nhưng cũng không dễ dàng gì. Để được nhận vào làm, mình đã phải trải qua 3 vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe. Vòng đầu tiên, mình được người quản lý trực tiếp phỏng vấn. Vị trí mình tham gia ứng tuyển liên quan đến quản lý về kỹ thuật nên giám khảo chú trọng chủ yếu đến kinh nghiệm của mình. Đó là lần đầu tiên mình phỏng vấn ở một nhà máy, chúng mình nói rất nhiều về các quy trình, nội quy, kỷ luật,kaizen… ,rất nhiều thuật ngữ lần đầu mình nghe thấy. Ngoài phỏng vấn các kinh nghiệm mà mình tích lũy được khi còn làm việc ở Telecom, người phỏng vấn còn hỏi những kiến thức về nhà máy. Lúc đó thì mình chỉ có thể nói đến những thông tin mà mình biết. Thú thật thì cho đến bây giờ, sau 2 năm làm việc thì mình thấy bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót về kiến thức đối với ngành này.

Anh Tuân tại trụ sở Motorola ở Bắc Kinh

Anh Tuân tại trụ sở Motorola ở Bắc Kinh

Bạn có thể chia sẻ ngắn gọn về một ngày làm việc cũng như dự án tâm đắc nhất của mình không?
Như đã giới thiệu, công việc của chúng mình là hỗ trợ sản xuất. Nếu khâu sản xuất là xương sống, thì bộ phận của mình giống như những chiếc xương sườn. Chúng mình phải đảm bảo mỗi chiếc điện thoại được nạp đầy đủ chương trình, các chức năng, ứng dụng phải hoạt động đúng như thiết kế, đạt chuẩn thế giới nói chung và nhà máy nói riêng. Một trong những dự án tâm đấc nhất của mình là khi dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh Microsoft Lumia được xây dựng thành công dù thời gian rất hạn hẹp. Với hệ thống nhân lực ít ỏi, chúng mình làm việc bất kể ngày đêm, học hỏi các chuyên gia từ các nhà máy khác đến hỗ trợ. Chính các kỹ sư Việt Nam đã giúp chúng mình chỉnh sửa từ những lỗi cơ bản nhất. Cho đến bây giờ, chúng mình vẫn tự tin vì có thể sở hữu một công nghệ kiểm định hoàn mỹ mà không cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài.

Ngành này có những tính chất đặc thù gì?
Nhà máy làm việc theo ca hoặc kíp. Bộ phận của mình hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho sản xuất nên không liên quan đến việc tiếp xúc với khách hàng. Nếu có thì khi khách hàng đến máy kiểm tra chất lượng máy móc, bên mình phải đáp ứng đầy đủ. Đã làm nhà máy thì phải tuân thủ nghiêm ngặt về nội quy, giờ giấc làm việc và vấn đề an ninh. Công việc hiện tại giúp mình học hỏi được nhiều điều và trên hết là đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hiện tại.

Theo bạn, kinh nghiệm hay kiến thức quan trọng hơn trong ngành này?
Mình nghĩ cả 2 (kiến thức và kinh nghiệm) đều quan trọng đối với bất kỳ ngành nghề nào. Việc trang bị kiến thức thật tốt giúp ta tiếp cận công việc một cách bài bản và có chiều sâu hơn. Còn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tối ưu trong khi làm việc, giảm thiểu nhiều vấn đề (thời gian, tiền bạc, sai sót trong quá trình thực hiện) và chất lượng công việc sẽ hiệu quả hơn. Kết luận, nếu trang bị thật tốt kiến thức, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu nội dung công việc, còn kinh nghiệm sẽ dày dặn theo thời gian. Tuy nhiên, do sự mất cân bằng giữa cung và cầu trong thị trường hiện nay, nhiều sinh viên ra trường làm trái ngành nghề sẽ bắt nhịp chậm hơn so với các bạn được đào tạo bài bản. Nhưng nếu bạn chăm chỉ, tư duy tốt và chịu khó học hỏi, bạn vẫn có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Trong nhóm mình hiện có chương trình đào tạo cho các cấp độ khác nhau (nhân viên mới và nhân viên lâu năm) bởi các thành viên trong nhóm và cả chuyên gia từ phía nhà cung cấp thiết bị. Chương trình có đánh giá và phân chia công việc tùy theo khả năng mỗi người.

So với kỹ sư nước ngoài thì bạn đánh giá trình độ các kỹ sư ở Việt Nam thế nào?
Một câu hỏi rất thú vị. Mỗi quốc gia đều có những điểm mạnh về giáo dục. Có thể nước ta thua nhiều quốc gia trên thế giới cả một thế hệ văn hóa, khoa học và kỹ thuật, nhưng nếu luận về tính chịu khó, siêng năng và không gian bó hẹp như trong bộ phận của mình, thì mình chắc rằng nếu được đào tạo kỹ càng và có phòng thí nghiệm, chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các sinh viên chuẩn bị hoặc mới ra trường có ý định bước chân vào ngành này không?
Trước tiên, các bạn phải chuẩn bị thật vững về mặt kiến thức. Đặc biệt là kiến thức chuyên ngành mà các bạn được đào tạo. Tiếp theo, Nên nhớ rằng ngoại ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó giúp bạn vượt qua mọi rào cản về quốc gia để có thể tiếp cận nhiều cơ hội tham gia làm việc cho những công ty hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, niềm đam mê, sự tự tin sẽ giúp bạn gỡ bỏ mọi rào cản, đạt được những thành công mới. Ngoài ra, sự kiên trì, tính kỷ luật cũng sẽ giúp bạn thành công.

Bạn có dự đoán gì cho tương lai của ngành này ở Việt Nam không?
Hiện tại thì công nghệ vẫn chưa có giới hạn. Như bạn thấy đấy, cứ mỗi quý, có khi là mỗi tháng, những sản phẩm smart phone ra đời và được quảng bá rộng rãi về tính năng mới, mẫu mã mới, và doanh số cũng không hề giảm. Điều đó nói lên, xu hướng của ngành sản xuất điện thoại sẽ không dừng lại ở đây. Sự thật là nhiều yếu tố đã dẫn đến ngày càng nhiều hãng sản xuất điện thoại đã tìm hiểu và đặt nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Một trong số đó có thể kể đến như những ưu đãi về chính sách thuế nhà nước; nguồn nhân lực dồi dào, làm việc chăm chỉ, hiệu quả với mức chi phí thấp. Như bộ phận mình công tác có gần 200 nhân viên nhưng quản lý chỉ dưới 10 người tùy thuộc phạm vi và tính chất công việc.

Bạn có thể chia sẻ câu chuyện thú vị nhất mà bạn gặp trong thời gian làm việc trong ngành nghề này không?
Câu chuyện này liên quan đến vấn đề cải tiến của nhà máy. Khi đó, để phát huy hiệu quả công việc, nhà máy phát động phong trào cải tiến. Nhóm mình có bạn Duy, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, bạn ấy đã đề xuất phương án tái sử dụng vật tư, công việc này giúp nhà máy tiết kiệm khoảng 4000 Euro mỗi tháng. Đấy là một trong những thành tích xứng đáng được ghi nhận, và Duy đã được đề xuất giải ngôi sao của tháng.

Bạn có dự đình gì cho tương lai?
Mình hy vọng nhà máy sẽ có được những sản phẩm thành công hơn, đáp ứng được thị hiếu của người dùng. Trước mắt, mình sẽ vẫn tiếp tục tập trung thực hiện tốt công việc và nhiệm vụ được giao.

Vâng, rất cám ơn bạn vì buổi phỏng vấn rất hữu ích ngày hôm nay.

Content Protection by DMCA.com

One thought on “Hoàng Tuân – quản lý bộ phận kỹ thuật nhà máy Microsoft

  • Rất thích… Ước gì có cơ hộ vào team làm việc của Kiến học.

    Nếu được mình săn sàng tham gia phỏng vấn. Hiện tại mình đang công tác tại một công ty của Nhật. Câu chuyện của mình cũng khá dài dòng với kinh nghiệm học tập nước ngoài, làm việc công ty đa quốc gia. Hỗ trợ khách hàng Việt Nam.

    Giờ mình có nguyện ước làm về MOOC để mọi người đều có cơ hội học tập. Một lần mình đi Sing và xem exhibition của họ, trong đó có 1 video về giáo dục và mình ấn tượng vì “Dream can only a archive by change, and the first step of change is to providing opportunity to learn”.

    Đây thực sự là ước mơ thứ 2 mình tìm thấy sau “ước mơ” du học.

    Rất mong được admin kiến học nếu được cho mình cơ hội được tham gia cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *