Bạn Chi Hương – nhân viên ngân hàng

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?
Tên mình là Trần Chi Hương, 33 tuổi, quê ở Hà Nội. Mình là nhân viên ngân hàng, cụ thể là nhân viên phòng cấp tin doanh nghiệp tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam. Vừa ra trường mình ra làm việc luôn, tới nay đã được 10 năm.

Bạn đến với ngành nghề này như thế nào?
Lý do mình đến với ngành là do gia đình định hướng vì có người thân làm trong ngành, sẽ dễ giúp đỡ nhau. Với lại làm cho nhà nước công việc ổn định hơn và có nhiều thời gian cho gia đình hơn. Mình học tại Học viện Ngân hàng khoa Kế toán kiểm toán, khoa này theo mình dễ xin việc nhất, thường ra trường sẽ làm trong phòng kế toán thuộc ngân hàng hoặc công ty kiểm toán. Như phòng của mình khoảng 30 đến 40 người, trong đó mình là nhân viên.

Chi Hương, nhân viên ngân hàng

Bạn Chi Hương, nhân viên ngân hàng

Bạn có thể mô tả ngắn gọn một ngày làm việc của mình hay một dự án mà mình tâm đắc nhất mà mình từng làm?
Công việc hằng ngày của mình là trả lời bản tin tín dụng cho ngân hàng thương mại. Nói chung công việc không quá bận cũng không quá nhàn, thỉnh thoảng do vài lý do khách quan như đào đường nên bị mất internet hoặc đứt cáp quang ngoài biển ảnh hưởng đến công việc, khiến bản hỏi tin bị ùn tắc thì mình sẽ phải gấp gáp hơn trong vài hôm. Công việc này không stress, hết giờ làm về nhà mình không phải lo nghĩ về công việc nữa. Bộ phận của mình thì không phải ca kíp nhưng có một số phòng khác phải làm thêm buổi tối và thứ bảy. Trung bình mỗi ngày mình trả lời khoảng 300-400 bản tin. Trả lời nhiều như vậy nhưng thực ra đã có phân mềm hỗ trợ tự động các bản tin ở trạng thái OK, còn nếu không đủ điều kiện xử lý thì nó đẩy sang phần khác.

Theo bạn kinh nghiệm trong nghề này có quan trọng bằng kiến thức không? Ngành này có những đặc điểm gì đặc thù gì thú vị và những khó khăn gì?
Với công việc này của mình thì kinh nghiệm sẽ chiếm khoảng 30%. Việc nhà nước mà, đối với mình nó không có gì quá thú vị cũng như không có gì khó khăn, nói chung là bình thường.

Bạn có thấy sự khác biệt gì giữa công việc thực sự và những gì bạn từng hình dung?
Giữa công việc thực tế mình làm và những gì mình hình dung lúc lựa chọn ngành học hoặc bắt đầu công việc có khác nhiều. Học xong thì mình chỉ sử dụng 1/10 kiến thức đã học vào công việc thôi ạ. Kiến thức được học ở trường sẽ không được dùng đến nhiều. Ví dụ như làm ngân hàng thương mại, họ sẽ sử dụng nhiều kiến thức đã học hơn bên mình. Bên mình chỉ làm về thông tin tín dụng nên chỉ sử dụng về kiến thức tín dụng thôi.

Những kỹ năng, tố chất quan trọng nhất mà bạn trẻ nên học nếu muốn theo đuổi về ngành này? Bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang chọn nghề và sắp ra trường?
Theo mình thì kỹ năng cần thiết nhất là tiếng Anh, còn tất cả những thứ còn lại thì học kiểu văn bằng hai cũng được. Vì khi sử dụng tốt tiếng Anh thì kiểu gì mình cũng làm việc được trong môi trường chuyên nghiệp và lành mạnh. Nói chung làm việc trong nhà nước thì chịu sức ỳ lớn, phù hợp với phụ nữ hơn. Tóm lại đối với mình, tiếng Anh tốt là quan trọng nhất, rất cần trau dồi. Bên cạnh đó tìm hiểu kỹ về nơi mình muốn làm việc là việc nên làm.

Bạn có thể kể một câu chuyện hay trải nghiệm đáng nhớ mà bạn gặp phải khi làm trong nghề này?
Thú vị nhất là mình có thể điều tra được chồng mình có đi vay nợ ở đâu không và vay bao nhiêu (cười).

Bạn có mơ ước dự định gì trong tương lai không?
Mình dự định là vài năm nữa con mình lớn, mình sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn, sẽ đi làm cày xèng để đi du lịch. Còn việc mua nhà thì chắc còn lâu mới đủ xèng nên cứ phải từ từ vậy.

Bạn còn điều gì muốn chia sẻ với lớp sinh viên hiện nay nói chung không?
Mình cho rằng sinh viên nên học ít lại, đi thực tế nhiều lên, đi làm thêm nhiều, va vấp nhiều vào. Có như vậy, sinh viên mới năng động và xử lý tình huống tốt được. Bây giờ các bạn sinh viên muốn đi làm thêm rất dễ, có thể vào những trang Facebook rao việc tìm sinh viên xem. Có thể không có nhiều việc bàn giấy nhàn hạ đâu mà chủ yếu là làm giúp việc, làm phục vụ bàn, làm siêu thị theo giờ…Những việc chân tay phổ thông nhưng mình nghĩ chúng sẽ giúp khá nhiều cho các bạn trong công việc về sau, nhất là ở kinh nghiệm giao tiếp, kinh nghiệm ứng xử trong xã hội…

Cám ơn bạn đã chia sẽ, chúc bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Content Protection by DMCA.com

One thought on “Bạn Chi Hương – nhân viên ngân hàng

  • Cần nói rõ đây là nhân viên phòng cấp tin doanh nghiệp của CIC, công việc của bạn này không phải là nhân viên ngân hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *