Anh Vũ – IT Project Manager

Phỏng vấn được thực hiện bởi Kiến Học cho dự án Humans of Careers.

Bạn có thể giới thiệu sơ về bản thân được không?
Mình tên Vũ, 30 tuổi, quê ở Nghệ An và hiện là quản lí dự án CNTT (IT Project Manager) cũng được 5 năm rồi. Trước đó mình có làm qua 3 năm phát triển phần mềm (Software Developer).

Bạn đã đến với ngành này như thế nào?
Do thích lập trình từ nhỏ nên mình tự học lập trình từ cấp 2. Sau thì mình vào học ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Điện tử Viễn Thông để chủ động học thêm lập trình phần cứng và nhúng. Đến khi học xong đại học mình đã học và làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, framework và công nghệ khác nhau. Mình tìm việc chủ yếu qua đăng tuyển hồ sơ trên các trang tuyển dụng nhưng nhờ bạn bè giới thiệu cũng là một kênh tốt. Thực ra theo mình thì ngành IT này làm công ty nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và thăng tiến hơn, sẽ được đánh giá và sử dụng đúng năng lực.

Anh Vũ (bìa trái) cùng các bạn

Anh Vũ (bìa trái) cùng các bạn

Một ngày làm việc của bạn ra sao?
Mình bắt đầu làm việc một ngày từ 8 rưỡi sáng, bằng việc xem kế hoạch trong ngày là gì, kế hoạch dài hơi là gì để cân nhắc cho thêm việc nếu cần thiết. Sau đó mới trao đổi với team về từng công việc cụ thể, đảm bảo mọi việc đang đi đúng hướng, đúng tiến độ. Nếu phát hiện có điều gì bất thường cần phải tìm hướng xử lý ngay. Trong quá trình làm việc mình sẽ dựa vào phản hồi của team, thực hiện đánh giá rủi ro nếu cần. Cuối ngày xem xét lại công việc thực hiện trong ngày, đề ra kế hoạch cho ngày mai. Công việc có vẻ mang tính chất lặp lại nhưng thực tế mỗi ngày một khác, không ngày nào giống ngày nào. Dù vẫn công việc ấy nhưng đầu vào khác nhau thì cách xử lý khác nhau và cho ra kết quả khác nhau. Thường mình chỉ làm trong giờ hành chính nhưng ở giai đoạn cuối của dự án đôi khi cần làm overtime (khoảng 20%). Mình làm theo dự án nên một team thường từ 5 đến 12, 13 người.

Bạn có thể chia sẻ về một số đặc thù của nghề này không?
Nếu nói về việc đi công tác, tiếp xúc với khách hàng thì cũng tuỳ thuộc vào vị trí. Lập trình viên thì ít, cấp quản lý thì nhiều hơn. Công việc đòi hỏi thì thỉnh thoảng mình phải đi công tác trong và ngoài nước. Đi công tác, làm việc trực tiếp với đối tác cũng là một cơ hội du lịch, học hỏi từ các bạn. Về môi trường làm việc, các công ty IT nước ngoài thường rất thân thiện cởi mở, công cụ lao động được trang bị đầy đủ. Chủ và lãnh đạo thường quan tâm đến sự phát triển của từng cá nhân. Nếu có năng lực và chịu khó phấn đấu thì chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển. Khó khăn lớn nhất có lẽ là phải giành nhiều thời gian trau dồi, rèn luyện kỹ năng cho thành thạo. Công nghệ và kiến thức thì thay đổi không ngừng, nên làm về IT lúc nào cũng cần có suy nghĩ phải học hỏi kiến thức mới từ đồng nghiệp, bạn bè, internet. Mình thấy thú vị nhất là thuộc đội ngũ tiên phong ứng dụng công nghệ mới, tạo ra những sản phẩm mới và đột phá, thu hút hàng triệu người dùng. Dù vậy, có hai áp lực chính mọi người hay gặp phải khi làm việc trong ngành này: (1) các khó khăn về kỹ thuật đòi hỏi việc học tập, rèn luyện không ngừng, (2) tiến độ dự án bị chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên cần sự tập trung cao độ mới đảm bảo.

Bạn đánh giá gì về vai trò của kinh nghiệm so với kiến thức trường lớp trong ngành này?
Học ở trường mình cũng được các thầy cô và mọi người tạo cơ hội giao lưu học hỏi những người đi trước nên khi đi làm một công việc thực sự, mình không thấy khó khăn hay bỡ ngỡ gì lắm. Nhưng mình nghĩ ngành này tay nghề chiếm 50% và kiến thức chiếm 50%. Mình chứng kiến nhiều người trẻ ít kinh nghiệm nhưng kiến thức nền tảng tốt, chăm học hỏi vẫn thành công rất nhanh. Tuy nhiên, rất nhiều lúc (đặc biệt là ở vị trí lãnh đạo) thì kinh nghiệm lại đóng vai trò quan trọng hơn hẳn và là yếu tố then chốt cho thành công dự án. Một nhóm dự án nếu có kết hợp của kinh nghiệm của người già và sức trẻ, sáng tạo của người trẻ thì rất tuyệt. Độ chín của nghề là tầm 28-30 tuổi (sau khi đi làm tầm 6-8 năm). Ở thời điểm này thường mỗi người có quyết định mình phù hợp với hướng nghiệp nào rồi (kỹ thuật vs. quản lý) và đầu tư toàn bộ công sức và nguồn lực cho hướng đó. Thông thường thì kiến thức và kinh nghiệm là hai tài sản quan trọng nhất mà mỗi người đều phải tích luỹ dần qua quá trình làm việc. Nhưng với ngành IT, kiến thức trở nên lỗi thời khi các kĩ thuật, ngôn ngữ, công nghệ, môi trường mới ra đời. Sự chuyển dịch chóng mặt của thị trường có thể nhanh chóng biến kinh nghiệm mà bạn tích luỹ nhiều năm ròng rã thành vô nghĩa và không còn giá trị sử dụng.

anh Vũ trong chuyến đi chơi

Anh Vũ trong một chuyến đi chơi

Những chính sách đào tạo, định hướng và giúp đỡ nhân viên mới của công ty bạn như thế nào?
Công ty mình có những khóa học việc cho nhân viên mới. Công ty cũng tổ chức những khóa đào tạo về công nghệ dự án cho khách hàng. Nhưng mình nghĩ nhân viên mới cũng nên học hỏi kinh nghiệm và khả năng làm việc từ những đồng nghiệp đi trước, nhóm trưởng, quản lý và cả từ khách hàng của mình. Như vậy mới có thể làm việc tốt được.

Đối với những bạn trẻ sắp ra trường và muốn chọn ngành nghề này, bạn có lời khuyên nào cho họ hay không?
Quan trọng nhất theo mình nghĩ vẫn là cầu thị. Các bạn trẻ mới ra trường nên học hỏi kinh nghiệm và cách làm việc của những người đồng nghiệp, quản lý, cấp trên của họ. Thứ hai, các bạn ấy nên theo dõi những xu hướng mới và chủ động nắm bắt công nghệ của thế giới. Thứ ba, đối với các bạn dự định theo ngành IT này, thì tốt nhất nên biết ngoại ngữ. Ngoại ngữ cũng rất cần khi muốn lên làm các vị trí lãnh đạo. Hiện tại thì hai ngôn ngữ nghề IT đang cần là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các kĩ năng mềm như quy trình làm việc, hiểu tâm lý của khách hàng, kĩ năng thuyết trình, khả năng suy luận, lập luận, những tố chất như siêng năng, sáng tạo cũng nên rèn luyện vì nó cần thiết cho công việc, nhưng chỉ là đóng vai trò xúc tác giúp phát triển sự nghiệp nhanh hơn, còn không có tác dụng đối với chuyên môn tay nghề và kinh nghiệm. Học hỏi luôn rất quan trọng. Học không bao giờ là phí phạm cả miễn là chúng ta thực sự nghiêm túc với nó. Những kĩ năng và kiến thức được học biết đâu sẽ cần cho công việc và cuộc sống sau này. Còn mình muốn khuyên các bạn sinh viên nên thực tập trong các dự án càng sớm càng tốt. Thực tập càng nhiều thì càng tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm. Có thể tham gia thực tập ở các công ty nước ngoài hay phòng thí nghiệm trong nhà trường. Thời điểm này không nên đặt nặng vấn đề thu nhập. Quan trọng nhất vẫn là học học và quan sát những người đi trước.

Bạn dự đoán gì về tương lai của ngành CNTT? Và cả những hướng phát triển, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp?
Theo mình thì ngành IT vẫn sẽ phát triển mạnh trong 5 – 10 năm nữa, khi mà con người được tiếp cận với xu hướng tự động hóa càng nhiều. Chúng ta có sự phát triển của mạng xã hội, ứng dụng di động và cả những thiết bị thông minh. Ngành IT và ngành phần mềm có mối quan hệ mật thiết. Có rất nhiều cơ hội xin việc và khả năng thăng tiến cho những người chịu khó học hỏi. Sinh viên ra trường ngành IT được rất nhiều công ty công nghệ mời vào làm. Hướng phát triển cũng đa dạng, từ developer, quality assurance (tester) có thể phát triển theo hướng Techlead, business analyst rồi lên Project Manager, Program Manager, CTO, COO, vân vân,. tuỳ vào kỹ năng và tố chất của từng người.

Từ khi bắt đầu làm nghề này cho tới nay, bạn có câu chuyện vui buồn nào muốn kể lại không?
Có chứ. Làm công việc này cũng có nhiều khi vất vả, stress và gặp nhiều áp lực từ phía khách hàng, đôi khi còn xảy ra những môi thuẫn trong nhóm. Nhưng quan trọng nhất là khi mình biết giữ vững tinh thần vì kết quả của công việc và hiệu quả hoạt động nhóm. Trải nghiệm mà mình nhớ nhất là khi đến nước ngoài làm việc với công ty khách hàng là startup rất thành công ở Silicon Valley. Mình đã học hỏi được rất nhiều thứ khi được làm việc với những công nghệ mới và ý tưởng độc đáo. Những lúc mà nhóm của mình đã phải thức cùng team để xử lý kịp blocker issues để kịp ngày ra mắt sản phẩm thật sự rất vất vả nhưng cũng là những trải nghiệm đáng nhớ.

Bạn có thể cho mọi người biết những dự định của mình trong tương lại được không?
Mình muốn đi từ vị trí một chuyên gia tới project manager và cuối cùng là trở thành một doanh nhân trong ngành IT. Hiện tại thì mình đã đi được một nửa chặng đường rồi. Tương lai, mình muốn trở thành quản lý cấp cao trong các công ty công nghệ và có thể có những sản phẩm công nghệ của riêng mình nữa.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi nói chuyện với chúng tôi ngày hôm nay. Chúc bạn may mắn và thành công trong công việc.

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *