Tại sao mình trong gương thường trông đẹp hơn mình trong hình chụp?

Lược dịch bởi cộng tác viên Kiến Học

Hỏi: Tại sao mình trong gương thường trông đẹp hơn mình trong hình chụp?

Trả lời (bởi Kim Ayres, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp):

Rất đơn giản, vì khuôn mặt của bạn đã bị xoay sai chiều.

Là một nhiếp ảnh chân dung, tôi nhận thấy có khoảng 90% số người nói rằng họ ghét những tấm ảnh của mình và họ là người ít ăn ảnh nhất trong nhà (nếu không phải là trên toàn thế giới)

Tôi đã khám phá ra rằng khi tôi xoay ngược chiều lại những tấm hình của ai đó trên máy tính của tôi, đa số mọi người đều thích nó.

Chúng ta đã sống cả đời chỉ nhìn khuôn mặt của mình trong gương, và chúng ta đã trở nên quen thuộc với việc nhìn khuôn mặt bị xoay chiều của mình. Nên khi chúng ta đảo ngược chiều hình ảnh, nó trông không thật.

Không ai có một khuôn mặt hoàn toàn đối xứng.

Không ai có khuôn mặt đối xứng hoàn toàn

Không ai có khuôn mặt hoàn toàn đối xứng, ngay cả các tài tử điện ảnh

Hầu hết mọi người vén tóc sang một bên nhiều hơn bên còn lại.
Hầu hết mọi người có một mắt lớn hơn mắt còn lại.
Hầu hết mọi người có một bên lông mày cong hơn và một bên thẳng hơn hoặc nét hơn.
Hầu hết mọi người mỉm cười nhiều hơn một chút ở một bên khóe miệng hơn là bên còn lại.
Hầu hết mọi người có một nốt ruồi, một vết sẹo hay nét đặc biệt ở một bên mặt mà không phải là bên còn lại.

…Và còn nhiều nữa.

Vì vậy nếu bạn nghiêng mũi của bạn 2mm qua bên trái, thì tấm hình của bạn sẽ dịch tầm 4mm qua bên phải xa vị trí mà bạn mong đợi.

Khi bạn kết hợp tất cả các điều này lại với nhau, khi bạn nhìn khuôn mặt của bạn theo chiều ngược lại với cách bạn mong đợi, đó là bạn, nhưng lại không phải bạn. Và điều đó làm bạn cảm thấy không thoải mái.

Hãy xem hình ảnh của một trong những gương mặt nổi tiếng nhất thế giới – Nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci’s. Bạn thích phiên bản nào hơn- trái hay phải?

Ảnh Mona Lisa từ Wikipedia được chỉnh sửa

Ảnh Mona Lisa từ Wikipedia được chỉnh sửa

Khi tôi đưa bức ảnh này ra tại câu lạc bộ nhiếp ảnh mà tôi thuyết trình về tranh chân dung thì 90% khán giả thích bức hình thích tấm bên trái – cách mà ban đầu cô ấy được vẽ.

Khi tôi đặt lên một bức ảnh tương tự (bản chính và bản đã lật ngược lại bên cạnh nhau) của một người nào đó mà không ai biết, tỷ lệ thích hay không là 50/50.

Bạn thích khuôn mặt bên trái hay bên phải hơn?

Bạn thích khuôn mặt bên trái hay bên phải hơn?

Và đó là bởi vì hầu hết từ xưa tới nay chúng ta đã luôn cảm thấy thoải mái hơn với những điều thân thuộc.

Vì vậy khi bạn nhìn vào một bức ảnh gia đình, hay bức ảnh chụp nhóm, bạn sẽ thấy tất cả mọi người đều trông giống như bạn trông đợi – đúng cái cách mà bạn nhìn họ hàng ngày. Nhưng với bản thân bạn thì không. Khuôn mặt của bạn sẽ khác hoàn toàn. Bởi vậy nên bạn nghĩ rằng bạn là một người không ăn ảnh.

Trong khi đó, những người khác cũng đang nghĩ chính xác điều tương tự. Vì vậy khi bạn nói với chị của mình :’’ Chị trông thật tuyệt, nhưng em thì thật tệ “ – chị ấy nghĩ bạn thật khùng, bởi vì cô ấy thấy bạn trông rất ổn và cô ấy mới là người trông thật kỳ quặc.

Tìm một bức hình của bạn và giữ nó ở trước gương – hãy nhìn vào hình phản chiếu của nó. Và nếu bạn thấy nó nhìn ổn hơn, thì có lẽ với mọi người nó cũng sẽ như vậy.

Nguồn: Quora

 

Content Protection by DMCA.com

18 thoughts on “Tại sao mình trong gương thường trông đẹp hơn mình trong hình chụp?

 • Ủa vậy là muốn bik gương mặt mình trong mắt người khác là phải chụp mình một tấm rồi đặt trước gương và hình trong gương là hình của mình trong mắt mọi người hả!

  • @LTD: Ý tác giả không phải vậy, mà là ảnh mình nhìn thấy trong gương là bị ngược, vì vậy để thấy được ảnh mình trong mắt người khác thì chỉ cần tự chụp ảnh mình hoặc chụp ảnh mình trong gương và xoay ngược lại là ok 🙂

   • Hồi nhỏ mình chụp ảnh nó kg bị méo. Mặt rất cân đối . Kb tại sao lớn lên , khi chụp cmr sau thì mặt toàn bị méo :(( mà chụp cmr trước lại rất là ăn ảnh 😔 Mình kb trong mắt mọi người khuôn mặt mình nó ntn :((

 • Cho em hỏi tại sao khi em chụp ảnh bằng camera trước thì nhìn e cũng k tệ . nhưng khi chụp bằng camera sau thì nhìn mặt e cứ ngố ngố thế nào ấy. E đã thử nhiều cách mà k có kết quả như mong đợi. Mn cho e chút kinh nghiệm với ạ. Em cảm ơn!

  • Chụp camera sau mới giống là mọi người nhìn mình nhé. Chụp camera trước là bị ngược rồi.

 • 1 bên mặt của em cũng lệch so với bên kia. Chân mày.Mắt. miệng. Nên cười thì miệng méo hẳn. Mắt to nhỏ….ui giời chán đời.

 • Mà mọi người ơi hiện nay camera điện thoại gồm trước và sau, z camera nào giống mình hơn nhỉ ? Hình như t thấy camera sau thì phải

 • Em chẳng hiểu j cả@@ Xoay ngược lại là ntn? Ai giải thích cặn kẽ cho e vs.E chậm tiêu lém ạ

 • Cho mình hỏi sao khi soi gương. Gương thì mình thấy mình cân đối còn gương thì mặt dài mắt hí nhìn cứ ngáo ngáo là sao ạ

 • Tức là, ngoài những điều đã được đề cập trong bài ra, mình muốn giải thích thêm vài điều:
  1. Vì gương mặt con người không cân xứng nhau, nên thường 2 nửa trái phải khác nhau. Ví dụ khi mình cười lệch thì khóe môi 1 bên sẽ nâng cao hơn bên còn lại, làm cho nửa mặt bên đó khi cười trông sẽ đẹp hơn bên kia bị trùng xuống
  2. Theo nghiên cứu của tâm lí học não bộ thì chúng ta khi nhìn mặt một người sẽ có xu hướng chú ý hơn vào phía bên trái của mình, tức nửa mặt phải của họ (Mình không nhớ rõ họ lí giải cái này như thế nào, hình như là vì nửa não phải của mình sẽ phụ trách xử lí phần hình ảnh phía bên trái của mình và ngược lại + việc bán cầu não phải quyết định những khái niệm nghệ thuật như đẹp, xấu,…)

  Từ đó sẽ thấy là có người nửa mặt phải của họ “xấu” hơn nửa kia thì khi soi gương họ sẽ thấy mình xinh trong khi chụp ảnh lại thấy mình xấu và số khác thì thấy ngược lại

 • Ảnh mình thấy trong gương đẹp hơn người khác thấy là do đã nhìn quen . Nhưng thực ra, hai ảnh là giốngg nhau phải không ạ ??

 • Mình đả tìm ra nguyên nhân.CHắc hẳn, ai cũng ức chế khi chụp camera sau và.k hiểu chuyên gì đả xảy ra…NẾu bạn muốn so sánh thì bạn rũ một đứa bạn soi gương chung xem nó thế nào…còn về camera thay vì chụp hình bạn hãy quay video nó chắc sẽ trông sắc hơn và đẹp hơn đó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *